[CHIANG MAI] - AUTUMN TREE CAFE
วันนี้ได้ไปร้านกาแฟอยู่ร้านหนึ่ง ด้วยความเป็นเด็กน้อยในเรื่องกาแฟ แต่ด้วยความอยากรู้ อยากลองอะไรที่ไม่เคย ก็เลยไปลองกาแฟดริปดู ด้วยความไม่เคยไง ไปถึงร้านพี่เจ้าของร้านก็ถาม วันนี้รับอะไรดีครับ ตอบไปว่า อยากลองกาแฟดริปค่ะ จัดเลยฮะ
พี่เค้าก็ถามนั่นนี่ เคยกินมั้ย ปกติกินอะไร แล้วก็ให้เลือกว่าจะลองเมล็ดกาแฟตัวไหนดี วันนี้มี 2 ตัว คือ ของไทยกับของนอก แต่แนะนำของนอก เพราะของไทยพึ่งได้มายัง degas ไม่หมด ก็อ่าๆ โอเค ลองดู เป็นกาแฟ RWANDA GISUMA COOPERATIVE - AFRICA เมล็ดกาแฟจะมีโพรเซสต่างกัน คือ wet, dry แล้วก็ honey process กาแฟที่ใช้เป็น wet process
พี่เค้าก็จัดแจงเตรียมอุปกรณ์ พร้อมเล่าเรื่องเกี่ยวกับกาแฟ ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำกันเลยทีเดียว ดูมี story เริ่มต้นการดริปกาแฟด้วยการชั่งเมล็ดกาแฟ ปริมาณ 20-25 gram ให้ดมกลิ่นก่อน จากนั้นก็บดๆ โดยระดับความละเอียดของการบดก็จะมีผลต่อกลิ่นและรสของกาแฟ แล้วก็ดมอีกครั้ง ปรากฏว่ากลิ่นเปลี่ยน หอมขึ้นกว่าเดิม เพราะกลิ่นมาจากตัวเนื้อเมล็ดกาแฟ บดเสร็จก็เตรียมตัวกรอง กระดาษกรองมีแบบสีขาวและสีน้ำตาล แต่สีน้ำตาลจะมีกลิ่นของกระดาษที่มากกว่า จึงเลือกใช้สีขาว ใช้น้ำร้อนอุณหภูมิประมาณ 85-90องศาเซลเซียส ในการดริปกาแฟ แต่จะใช้น้ำร้อนเทลองบนกระดาษกรองเปล่าๆก่อน เพื่อลดกลิ่นของกระดาษ
จากนั้นก็เทกาแฟที่บดแล้วลงไปในกระดาษกรอง ค่อยๆเทน้ำ จับเวลา พอเริ่มเทน้ำ โอ้ยยยย หอมมมไปอีก ratio ของน้ำที่ใช้กับเมล็ดกาแฟจะเป็น 1:10 การดริปกาแฟจะมีหลายแบบ คือดริปร้อน ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ดริปเย็น ข้ามคืน แล้วก็ดริปน้ำแข็ง 16ชั่วโมง แลดูใช้เวลาเยอะ เดี๋ยวคราวหน้ามีโอกาสจะลองดู
พอเทน้ำจับเวลากันครบแล้วก็ถึงเวลาชิม แต่!!! แก้วต้อง warm ด้วยน้ำร้อนกันก่อน เพื่ออรรถรสในการกิน ด้วยเหตุผลเรื่องอุณหภูมิ พอทุกอย่างเสร็จครบแล้ว มาถึงเวลาชิม อ่ะ ดมอีกรอบ กลิ่นลดลงจากตอนกำลังดริปเล็กน้อย พี่เค้าให้ลองชิมตอนร้อนๆ ก็อ่าลองดู จิบแรก ไม่ได้ขมอย่างที่คิด หอมอ่อนๆในปาก เปรี้ยวนิดๆ พอกลืนลงไปจิบน้ำเปล่าตามเล็กน้อย โอยยหวานละมุนในปาก 555 ชอบบบบบบบ
จากนั้นลองปล่อยให้เย็น ชิมอีกรอบ รสเปลี่ยนไปเลย ทุกอย่างดูชัดขึ้น โดยเฉพาะเปรี้ยว ชัดมาก จิบน้ำไป หวานเช่นเคย แล้วก็ลองเอาน้ำร้อนมาเติมให้จางลงเผื่อชอบ ปรากฏว่า บางไปมากเลย ไม่ถูกจริตเท่าไหร่ แล้วก็ลองเติมน้ำแข็งเติมน้ำเชื่อม ก็ไม่ถูกจริตมากนัก แต่รับได้
นั่งจิบกาแฟไปเรื่อยๆ ลูกค้าก็เข้ามาคุยนั่นนี่ ก็ฟังๆเค้าคุยกัน ได้ความรู้อะไรมาอีกมากมาย จนกาแฟหมด พี่เค้าก็ถามรับอะไรเพิ่มมั้ย ด้วยความที่ฟังเค้าคุยกันละอยาก จัดชาเย็นไป 1 แก้ว ชาเย็นที่นี่ผสมชาหลายแบบ ก็เลยไม่เหมือนที่อื่นซะเท่าไหร่ หอมแต่ก็ไม่ได้หอมโดดมากนัก รวมๆพอดีๆ รสชาติก็พอดีๆ ไม่หวานมาก สักพักมีพี่อีกคนเข้ามาในร้าน คนนี้ดูท่าทางจะมีความรู้ทางกาแฟระดับหนึ่งเค้าก็คุยๆกันไป เราก็ฟังๆไป รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง 5555
กำลังจะกลับ พี่เจ้าของร้านก็บอก รอหน่อยมั้ย กำลังดริปกาแฟอีกตัวที่เราไม่ได้ชิม เป็น honey process อ่ารอสิฮะ คนดริปเปลี่ยน เมล็ดกาแฟเปลี่ยน เทคนิคการดริปเปลี่ยน ชิมดู อืมมมมมม ด้วยความมือใหม่ ก็ไม่ต่างกันนะ 55555 คงต้องฝึกฝนมากกว่านี้ V_V
สรุปวันนี้จัดกาแฟไปหลายแก้วเลย มึนสิฮะ ตาลอยไปพักหนึ่ง 555 ขอบคุณความรู้ ศิลปะ และมิตรภาพ :)
AUTUMN TREE CAFE ร้านกาแฟตู้คอนเทนเนอร์สีขาวใต้ต้นไม้ใหญ่หน้าวัดอุโมงค์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น